Card màn hình rời cho laptop

Có đến 2 loại card màn hình rời cho laptop chứ không phải 1 như ta thường biết (tính luôn card onboard là có đến 3 loại nhé): 1 loại card được hàn chết vào mainboard và 1 loại card được gắn thông qua khe PCI-Express trên mainboard. Cùng cardmanhinh.com tìm hiểu 2 loại card màn hình nầy nhé

Tags: card màn hình

mua card màn hình

Card màn hình rời đơn nhân mạnh nhất cho laptop hiện nay GTX 980MXM

Card màn hình rời đơn nhân mạnh nhất cho laptop hiện nay GTX 980MXM

Đầu tiên xin nói lại về khái niệm card màn hình onboardcard màn hình rời: card màn hình onboard là card màn hình được tích hợp sẵn trong CPU hoặc trước đây được tích hợp trên chipset cầu Bắc của mainboard, còn card màn hình rời là loại card chứa chip đồ họa riêng biệt trên 1 cái board và giao tiếp với mainboard thông qua 1 khe cắm mở rộng như PCI, AGP (2 cái nầy cũ dữ lắm rồi), PCI-Express ... Tuy nhiên, đối với card màn hình rời thuộc dòng Desktop thì điều nầy đúng, còn trên laptop, tuy mang tiếng là card màn hình rời nhưng đa số các dòng laptop đều hàn dính card nầy vào mainboard nên sẽ không thay thế hay nâng cấp được. Chỉ có 1 số dòng laptop Workstation hay Gaming mới trang bị card rời đúng nghĩa nên ta mới thay thế card được (để nâng cấp hiệu năng chơi game hay làm việc gì đó). Do đó, trước khi bạn muốn nâng cấp hiệu năng đồ họa cho laptop thì cứ lên Google kiểm tra xem laptop của mình có thay card được không, thường thì bạn cứ vào trang web của hãng, chọn ngay model laptop của mình xem có các option lựa chọn card màn hình không, nếu có thì 90% là sẽ thay thế card được, không thì ... hên sui.

Có tùy chọn card rời thế nầy thì 90% là thay thế card được

Có tùy chọn card rời thế nầy thì 90% là thay thế card được

OK, quay trở lại, thế tại sao nhà sản xuất lại hàn dính card rời vào mainboard? Thông thường, laptop sẽ có 3 thành phần quan trọng nhất quyết định tới cấu hình của máy là CPU, VGA và RAM (ảnh hưởng đến hiệu năng chung của laptop). Phần lớn laptop đều tháo CPU và RAM ra thay thế được, chỉ 1 số ít mới tháo thêm VGA ra được thôi, điều nầy tức là có thể gỡ ra để thay cái khác mạnh hơn khi cần nâng cấp, nó sẽ đơn giản như bạn thay thế trên desktop vậy đó, ví dụ dòng Alienware M15x/M17x/M18x của Dell, Asus RoG G70 series, MSI GT/GX series, ... Cũng vì có thể thay thế CPU, GPU được nên những con laptop khủng nầy thường trang bị sẵn fan tốc độ cao và hệ thống tản nhiệt lớn để đảm bảo nhiệt độ tốt nhất, do đó mà những dòng laptop nầy thường rất dầy và nặng, điển hình như Alienware M17x dầy đến 5cm và nặng 5kg.

Mặt bên trái laptop Clevo P570WM

Mặt bên trái laptop Clevo P570WM

Mặt bên phải laptop Clevo P570WM

Mặt bên phải laptop Clevo P570WM

Mặt sau laptop Clevo P570WM

Mặt sau laptop Clevo P570WM

Như vậy, để thu nhỏ độ dầy và cân nặng của một chiếc laptop, nhà sản xuất bắt buộc phải hi sinh khả năng nâng cấp của chiếc máy, tức là người dùng sẽ không thể thay CPU và GPU cho nó, bằng cách hàn chết 2 linh kiện này lên trên bo mạch chủ, tức là sử dụng CPU và VGA loại chip dán (embedded), RAM thì vẫn thay được vì có khá ít dòng máy hàn chết RAM lên bo mạch. Như vậy, việc thu nhỏ được 2 linh kiện là CPU và GPU sẽ giúp thu gọn kích thước bo mạch và quạt tản nhiệt cũng sẽ được làm gọn gàng hơn, giúp chiếc máy mỏng và nhẹ hơn rất nhiều. Điểm chung của Razer Blade Pro, MSI GS70 Stealth và Gigabyte P35K là cả 3 chiếc máy này đều dùng chip đồ họa dán GeForce GTX 765M của nVIDIA.

Hàn dính RAM, CPU và VGA vào mainboard trên laptop Razer Blade Pro

Hàn dính RAM, CPU và VGA vào mainboard trên laptop Razer Blade Pro

Ví dụ minh họa là hình mainboard Macbook Pro Retina dưới đây, về cơ bản thì cách thiết kế của những ultrabook cho game thủ như MSI GS70, Gigabyte P35K hiện nay cũng tương tự tức là hàn chết CPU và GPU lên mainboard. Trong hình thì màu cam là CPU Intel Core i5 Ivy Bridge, màu đỏ là GPU NVIDIA GT 650M, màu xanh lục là RAM và màu vàng là chip điều khiển bo mạch.

Màu đỏ là VGA GT 650M được hàn dính lên mainboard Macbook Pro Retina

Màu đỏ là VGA GT 650M được hàn dính lên mainboard Macbook Pro Retina

Tản nhiệt cực mỏng nhưng hiệu năng không tồi nhé

Tản nhiệt cực mỏng nhưng hiệu năng không tồi nhé

Kết quả là máy mỏng gọn nhẹ thế nầy

Kết quả là máy mỏng gọn nhẹ thế nầy

Để tìm câu trả lời cho giải pháp này, mình đã liên hệ với bên hỗ trợ kĩ thuật của AMD và NVIDIA để được giải đáp:
++ Nhà sản xuất laptop có 2 lựa chọn: giải pháp 1 là yêu cầu AMD/NVIDIA cung cấp cho mình bản thiết kế tham chiếu của con GPU đó (reference design) để làm ra một card màn hình rời đúng nghĩa và gắn vào cổng PCI-Express trên mainboard, cách này thường dùng cho những GPU có TDP lớn, ăn điện và tỏa nhiệt nhiều. Hoặc cách 2 là tích hợp luôn GPU lên mainboard (embedded) với điều kiện những GPU đó có TDP thấp hơn 75W. Ví dụ ở đây là chip AMD Radeon HD 7870M (TDP 45W) hoặc NVIDIA GTX 765M (TDP 65W).
++ Nhưng đa số hãng làm laptop chơi game sẽ chọn giải pháp GPU rời tháo lắp được vì lý do: Giảm chi phí giá sản xuất, dễ dàng bảo hành khi linh kiện bị hư hỏng và tiện lợi cho việc thiết kế phase điện trên bo mạch. Như chúng ta đã biết, năm 2007-2008 thì Apple và nhiều hãng khác phải bảo hành laptop của mình cho khách hàng trên những model sử dụng GPU nVIDIA GeForce GT 8600M bị hư, bằng cách thay luôn bo mạch mới, do GPU này hàn chết lên bo mạch và không thay thế được.

Tóm lại, tất cả những GPU có TDP dưới 75W đều có thể tích hợp lên mainboard của laptop. Những GPU nào TDP > 75W cũng vẫn có thể tích hợp được nhưng phải thiết kế lại đường cấp điện rất phức tạp nên gần như tất cả những GPU > 75W sẽ ở dạng card cắm lên mainboard như vài tấm hình bên dưới.
++ Ở các đời CPU của mình thì Intel đều có tùy chọn CPU phiên bản embedded để các đối tác có thể hàn lên bo mạch nhằm tiết kiệm không gian.
++ Đối với NVIDIA, card đồ họa rời loại chip dán mạnh nhất hiện nay cho máy tính xách tay là GeForce GTX 765M (tính đến ngày bài viết chứ giờ thì ...), chip này hỗ trợ 3GB RAM GDDR5, 128 bit với băng thông 64GB/giây, với TDP là 75W. GTX 765M có 768 nhân CUDA Kepler và chạy ở xung nhịp 850MHz, sức mạnh đồ họa xấp xỉ GeForce GTX 580M, chip đồ họa cho laptop mạnh nhất năm 2011.
++ Về phía AMD, con chip GPU dán (hàn lên bo mạch) mạnh nhất cho laptop hiện nay là Radeon HD 7870M, với TDP là 45W. Sắp tới phiên bản kế thừa trên nền Radeon HD 8000M series sẽ là HD 8870M. Điểm số benchmark của HD 7870M tương đương GeForce GTX 670M và thấp hơn GTX 580M khoảng 15-20%.

Như vậy, việc tích hợp card màn hình rời có kích thước tương đương CPU lên mainboard giúp nhà sản xuất có thể làm ra những dòng laptop siêu mỏng nhưng hiệu năng vẫn cực cao nhờ giảm bớt phần lớn tản nhiệt cho card. Ví dụ như con GPU GTX 765M tích hợp hiện nay có hiệu năng ngang ngữa với con GTX 580M - trùm cuối của dòng laptop cách đây 2 năm - đã cho thấy bước tiến nhanh chóng của khoa học kĩ thuật ngày nay. Tuy nhiên, GTX 765M là dòng card tầm trung mà NVIDIA nhắm đến nên nó chỉ xuất hiện trên các laptop và ultrabook mỏng nhẹ mà thôi, cònnhững dòng laptop gaming truyền thống với độ dầy và độ nặng vô đối với khả năng nâng cấp dễ dàng CPU, VGA sẽ vẫn tồn tại để phục vụ nhu cầu của game thủ.

Copy bên tinhte có sửa lại tí theo cách của mèn