FPS là gì

FPS là viết tắt của cụm từ Frame Per Second tức số không hình hiển thị trong vòng 1 giây hay nói cách khác, nó thể hiện khả năng làm việc của card màn hình có thể vẽ được bao nhiêu hình trên màn hình của bạn.

Tags: card màn hình

mua card màn hình

FPS là gì

FPS là gì

Như vậy, Frame Per Second (từ đây về sau tôi sẽ dùng từ FPS) càng cao thì chứng tỏ card màn hình (nói riêng) hay toàn bộ hệ thống PC (nói chung) của bạn càng mạnh. Khi đó thì hình ảnh hiển thị ra sẽ đẹp hơn, người chơi game sẽ cảm thấy mượt mà hơn, không còn cảm giác khó chịu. Định nghĩa là thế đấy nhưng còn việc làm sau để kiểm tra là 1 vấn đề khác. Chưa có ai (theo tôi được biết) có thể đánh giá chính xác FPS bằng mắt thường cả, tất cả đều có được thông qua 1 phần mềm thứ 3. 1 trong những phần mềm miễn phí và dùng khá đơn giản là FRAPS (download tại đây). Chỉ cần download, cài đặt và chạy chương trình trước khi chơi game thì trên màn hình của bạn sẽ hiển thị số FPS mà bạn cần theo dõi.

Dùng FRAPS đo số FPS trong game là dễ nhất

Dùng FRAPS đo số FPS trong game là dễ nhất

Vâng, xong vấn đề nầy rồi thì 1 số câu hỏi được đặt ra: FPS thế nầy đủ cao chưa? Làm sao để FPS cao hơn nữa? Giá trị cao nhất FPS là bao nhiêu? Chơi game mượt thì cần FPS thấp nhất là nhiêu?...Ok, tôi sẽ trả lời những câu hỏi nầy bằng 1 ví dụ cụ thể khi review card màn hình. Khi test hiệu năng card màn hình bằng 1 game nào đó, tester sẽ thực hiện chạy game từ 3-5-10 lần (tùy thích) rồi sau đó lấy 3 chỉ số fps: thấp nhất, trung bình, cao nhất và vẽ thành biểu đồ để người xem dễ hiểu. Trong khi có nhiều người cho rằng mắt người chỉ xem được 24 - 30 khung hình (fps) nên không cần card màn hình mạnh lắm, chỉ vừa đủ là okie rồi nhưng giới game thủ như tôi thì cho rằng, số fps càng lớn thì cảm nhận game sẽ mượt mà hơn, các pha hành động xem đã mắt hơn. Như vậy, sẽ có 3 mốc đặt ra khi nói đến fps:
++ 30fps: đó là số tối thiểu khi bạn muốn chơi 1 game nào đó. nếu không thấp hơn số nầy thì quá tốt, bạn có thể chơi game mượt mà mà không có phàn nàn gì. Chú ý là, để điều nầy lý tưởng nhất thì trong các cảnh có cháy nổ nặng, hoặc bạn cứ dựa vào phần nào đồ họa nặng nhất trong game mà vẫn đạt con số 30fps nhé.
++ 60fps: đây là con số đảm bảo rằng bạn sẽ không bị ảnh hưởng hiệu năng dù trong bất kỳ cảnh nào trong game, như thế thì sẽ tốt hơn nếu con số thấp nhất bạn nhận được là lớn hơn 30fps trong các pha khó chịu nhất trong game như trên.
++ 120fps: Đây là giới hạn chúng tôi muốn vươn tới trong vài tháng gần đây. Nếu bạn sở hữu 1 màn hình 120Hz, để có thể thưởng thức trọn vẹn nhất thì số khung hình tối thiểu bạn phải có là 120fps. Chuyển từ 60fps/60Hz thành 120fps/120Hz thật sự khó có thể giải thích là nó "tốt hơn thế nào" nhưng có thể đảm bảo rằng nó sẽ "mượt và clean" hơn. Tất nhiên, bạn mua 1 màn hình 120Hz để có thể trình chiếu 3D, trong định nghĩa 120fps có nghĩa là trong 3D bạn sẽ có trung bình 60fps, như vậy thì chắc chắn rằng bạn sẽ trải nghiệm game tốt nhất.

Bạn đã hiểu những con số FPS trong tấm hình trên

Bạn đã hiểu những con số FPS trong tấm hình trên

Đến đây thì bạn đã có câu trả lời chính xác cho các câu hỏi FPS là gì chưa? Thấp nhất sẽ là 24fps để các chuyển động có thể xem là mượt mà và fps càng cao càng tốt, nhưng nếu vượt quá con số 60fps thì bắt đầu sẽ không còn ý nghĩa gì nữa hết. Có chăng ý nghĩa cao hơn 60fps mang lại để cho bạn biết cấu hình PC của bạn khá mạnh, có thể nâng cấp màn hình để lên độ phân giải cao hơn, chơi game đã hơn hoặc là dự trù cho những game 3D khủng trong tương lai. Nếu cấu hình PC bạn quá thấp không đủ 24fps để chơi thì: hoặc là giảm độ phân giải game xuống hoặc là hi sinh các hiệu ứng, chuyển động mượt mà để lấy cho đủ số fps cần thiết. Còn các phần mềm dùng để tăng tốc game, tôi nói thật, bạn chạy xe 50cc thì dù có giảm tải thế nào cũng chỉ là xe 50cc, chỉ khi nào bạn xoáy nòng (ép xung card) thì mai ra mới đạt được tốc độ mong muốn.

Xem thêm: sự khác biệt giữa 30fps và 60fps