Lựa chọn card màn hình

Lựa chọn card màn hình phù hợp với nhu cầu bản thân cũng như công việc chưa bao giờ là việc đơn giản dù với những người am hiểu card màn hình, đó là chưa nói đến những người hoàn toàn không phải là dân công nghệ. Cardmanhinh.com xin chia sẽ vài kinh nghiệm bản thân của mình cho các bạn tham khảo:

Tags:
Lựa chọn card màn hình

Không thể không tin vì điều đó hoàn toàn là sự thật. Chỉ khi nào bạn liên tục cập nhật những tin tức về card màn hình cũng như hiệu năng và giá thành của nó, nếu không bạn chắc chắn sẽ tụt hậu trước sự thay đổi và phát triển của các loại card màn hình với tốc độ chóng mặt. Không chỉ thế, từng chủng loại card màn hình lại còn được chia ra làm nhiều cấp, nhiều hạng nên càng làm khó người tiêu dùng. 1 chiếc card màn hình mang trong mình công nghệ mới nhưng thuộc dòng cấp thấp - hiệu năng thấp và bị cắt giảm linh kiện - sẽ có hiệu năng kém hơn một chiếc card màn hình đời cũ nhưng hiệu năng tốt hơn. Do đó, khi lựa chọn card màn hình cần chú ý đến những vấn đề sau nếu không muốn trả lựa chọn sai lầm:

Lựa chọn card màn hình 1. Card màn hình càng nhiều RAM thì càng mạnh: Đây là 1 quan điểm nhầm lẫn vô cùng phổ biến khi lựa chọn card màn hình. Theo ý kiến này, 1 card màn hình có RAM 2GB chắc chắn sẽ mạnh hơn 1 card màn hình có RAM 512MB. Điều này chỉ đúng khi 2 chiếc card màn hình đó cùng 1 dòng sản phẩm hoặc dùng chung loại bộ nhớ. Cùng sản phẩm card màn hình Geforce GTX590 thì dĩ nhiên card của hãng A có RAM 4GB DDr5 sẽ mạnh hơn card của hãng G có RAM 2GB DDr5 (chạy cùng xung nhịp GPU và bộ nhớ). Vì nếu so sánh 2 chiếc card màn hình khác dòng sản phẩm, khác tốc độ và khác thương hiệu thì việc đánh giá sức mạnh card màn hình thông qua dung lượng RAM là hoàn toàn sai lầm.
Lựa chọn card màn hình2. Nhân card màn hình GPU chính là nhân tố chính quyết định hiệu năng của card màn hình: Dung lượng RAM của card màn hình là quan trọng. Tuy nhiên, nhân tố chính quyết định sức mạnh của card màn hình lại là GPU - Graphics Processing Unit. Điểm phân biệt các loại card màn hình dễ nhất chính là tên GPU card màn hình sử dụng. Ngày nay, thị trường card màn hình rời chỉ là sân chơi riêng của NVIDIA và AMD. NVIDIA có Quadro, Tesla, Tegra và GeForce còn AMD sở hữu thương hiệu Radeon, FirePro, FireGL là những thương hiệu chip đồ họa riêng biệt cho từng nhu cầu công việc. Trong đó, mỗi thương hiệu lại có nhiều dòng sản phẩm khác nhau và được ký hiệu bởi các con số và ký hiệu phân cấp như GT, GTS, GS, GTX (nVIDIA) hay HD, X (AMD).

3. Card màn hình có clock speed càng cao thì càng mạnh: Đều nầy chưa hẳn là đúng. Vì ngoài việc hiển thị hình ảnh thành từng pixel để hình ảnh đẹp và mượt mà hơn còn phải tính thêm các công nghệ hiện đại khác như: ánh sáng, đổ bóng, khử răng cưa và một số hiệu ứng khác để tạo nên tính chân thực và góp phần không nhỏ vào việc quyết định hiệu năng và sức mạnh khi phô diễn hình ảnh của một chiếc card màn hình.
Lựa chọn card màn hình

Do đó, đánh giá 1 chiếc card màn hình ngoài GPU, người ta còn dựa vào các thông số như: Texture Fill Rate, Shader Model, Standard Memory Config, Memory Interface Width ...

4. Card màn hình cắm vào PC là chạy: Không giống như các thiết bị khác như RAM, HDD, CPU cắm đúng khe là hoạt động, đa số các loại card màn hình đều cần phải cài đặt driver (trình điều khiển card) thì hệ điều hành mới nhận diện được phần cứng mới và card màn hình mới có thể hoạt động.
Lựa chọn card màn hình

Ngoài ra, bạn còn chú ý đến 1 số card màn hình tầm trung hoặc cao cấp đòi hỏi thêm nguồn điện phụ (đầu 6pin hay 8pin), nếu không cắm nguồn thêm vào, rất có thể hệ điều hành không nhận ra card màn hình hoặc đã cài driver nhưng card màn hình không hoạt động hay chập chờn

5. Card màn hình của NVIDIA chạy nhanh hơn card màn hình của AMD: Lựa chọn card màn hình từ 2 hãng nầy để sử dụng thật không dễ dàng. Vì hãng nào mỗi lần ra dòng card màn hình mới cũng đểu tuyên bố mình đang sở hữu card màn hình mạnh nhất kèm theo các công nghệ độc quyền hiện đại nhất.
Lựa chọn card màn hình


Thị phần GPU của NVIDIA hiện đang cao hơn AMD, cộng thêm AMD (ATI cũ) trong quá khứ thường mắc lỗi driver rất nhiều nên đến giờ nhiều người cho rằng card màn hình NVIDIA mạnh hơn AMD. Đánh giá ai mạnh hơn thật khó cho người tiêu dùng, chỉ có người tiêu dùng sẽ quyết định card màn hình nào sẽ phù hợp cho mình cũng như nhu cầu công việc.

6. Card màn hình sử dụng phải là hàng hiệu: card màn hình có chất lượng cao thường đi kèm với giá thành rất cao, chính vì suy nghĩ nầy mà người tiêu dùng thường quan tâm card màn hình của 2 hãng phân phối card lớn nhất VN là Asus và Gigabyte. Thực tế thì giá card của 2 hãng nầy thường cao hơn giá của các hãng khác dù y chang tính năng và hiệu năng card.
Lựa chọn card màn hình

Tóm lại, lựa chọn card màn hình nên ưu tiên xem xét phần GPU của card màn hình trước, sau đó hãy xem xét đến hãng sản xuất, phụ kiện đi kèm, đĩa game tặng thêm. Giá thành cũng là điều đáng quan tâm vì bạn lựa chọn card màn hình bạn muốn chứ không phải mua card màn hình nhà sản xuất muốn bán.