Lựa chọn card màn hình

Lựa chọn card màn hình phù hợp với nhu cầu bản thân cũng như công việc chưa bao giờ là việc đơn giản dù với những người am hiểu card màn hình, đó là chưa nói đến những người hoàn toàn không phải là dân công nghệ. Cardmanhinh.com xin chia sẽ vài kinh nghiệm bản thân của mình cho các bạn tham khảo:

Tags: card màn hình NVIDIA AMD Intel GPU

mua card màn hình

Lựa chọn card màn hình
Lựa chọn card màn hình

Không thể không tin vì điều đó hoàn toàn là sự thật. Chỉ khi nào bạn liên tục cập nhật những tin tức về card màn hình cũng như hiệu năng và giá thành của nó, nếu không bạn chắc chắn sẽ tụt hậu trước sự thay đổi và phát triển của các loại card màn hình với tốc độ chóng mặt. Không chỉ thế, từng chủng loại card màn hình lại còn được chia ra làm nhiều cấp, nhiều hạng nên càng làm khó người tiêu dùng. 1 chiếc card màn hình mang trong mình công nghệ mới nhưng thuộc dòng cấp thấp/ hiệu năng thấp và bị cắt giảm linh kiện sẽ có hiệu năng kém hơn một chiếc card màn hình đời cũ nhưng hiệu năng tốt hơn. Do đó, khi lựa chọn card màn hình cần chú ý đến những vấn đề sau nếu không muốn trả lựa chọn sai lầm:

Lựa chọn card màn hình theo RAM đúng mà sai

Lựa chọn card màn hình theo RAM đúng mà sai

1.Card màn hình càng nhiều RAM thì càng mạnh: đây là 1 quan điểm nhầm lẫn vô cùng phổ biến khi lựa chọn card màn hình. Theo ý kiến này, card màn hình có 4GB chắc chắn sẽ mạnh hơn card màn hình có 2GB. Điều này chỉ đúng khi 2 card màn hình đó cùng 1 dòng sản phẩm và dùng chung loại bộ nhớ. Ví dụ như GTX 960 4GB GDDr5 thì chắc chắn phải mạnh hơn GTX 960 2GB GDDr5 nếu GPU GTX 960 chúng sử dụng y hệt nhau, không có ép xung hay làm bất cứ điều gì cả. Chính vì thế, nếu so sánh 2 card màn hình khác dòng sản phẩm, khác tốc độ và khác thương hiệu thì việc đánh giá sức mạnh card màn hình thông qua dung lượng RAM là hoàn toàn sai lầm và đây thường được mấy ông seller thần thánh rất dữ.

Lựa chọn card màn hình theo GPU là đúng

Lựa chọn card màn hình theo GPU là đúng

2. GPU card màn hình chính là yếu tố chính quyết định hiệu năng của card màn hình: Dung lượng RAM của card màn hình là quan trọng, tuy nhiên nhân tố chính quyết định sức mạnh của card màn hình lại là GPU - Graphics Processing Unit. Điểm phân biệt các loại card màn hình dễ nhất chính là tên GPU mà card màn hình sử dụng. Ngày nay, thị trường card màn hình rời chỉ là sân chơi riêng của NVIDIA và AMD. NVIDIA có Quadro, Tesla, Tegra và GeForce còn AMD sở hữu thương hiệu Radeon, FirePro, FireGL là những thương hiệu chip đồ họa riêng biệt cho từng nhu cầu công việc. Trong đó, mỗi thương hiệu lại có nhiều dòng sản phẩm khác nhau và được ký hiệu bởi các con số và ký hiệu phân cấp như GT, GTS, GS, GTX (NVIDIA) hay HD, X (AMD). Khi nhắc đến hiệu năng thì đa số chỉ cần nhìn vào tên là ta có thể đoán ra ngay hiệu năng của card màn hình thuộc phân khúc nào và có thể dùng làm việc gì.

Lựa chọn card màn hình theo tốc độ đúng mà sai

Lựa chọn card màn hình theo tốc độ đúng mà sai

3. Card màn hình có tốc độ càng cao thì càng mạnh: Đều nầy chưa hẳn là đúng hoàn toàn vì ngoài việc hiển thị hình ảnh thành từng pixel để hình ảnh đẹp và mượt mà hơn còn phải tính thêm các công nghệ hiện đại khác như: ánh sáng, đổ bóng, khử răng cưa và một số hiệu ứng khác để tạo nên tính chân thực và góp phần không nhỏ vào việc quyết định hiệu năng và sức mạnh khi phô diễn hình ảnh của một chiếc card màn hình. Do đó, đánh giá 1 chiếc card màn hình ngoài GPU, người ta còn dựa vào các thông số như: Texture Fill Rate, Shader Model, Standard Memory Config, Memory Interface Width ...

Card màn hình sau khi gắn vào PC còn làm nhiều thứ nữa

Card màn hình sau khi gắn vào PC còn làm nhiều thứ nữa

4. Card màn hình cắm vào PC là chạy: Không giống như các thiết bị khác như RAM, HDD, CPU cắm đúng khe là hoạt động, đa số các loại card màn hình đều cần phải cài đặt driver (trình điều khiển card) thì hệ điều hành mới nhận diện được phần cứng mới và card màn hình mới có thể hoạt động. Ngoài ra, bạn còn chú ý đến 1 số card màn hình tầm trung hoặc cao cấp đòi hỏi thêm nguồn điện phụ (đầu 6pin hay 8pin), nếu không cắm nguồn thêm vào, rất có thể hệ điều hành không nhận ra card màn hình hoặc đã cài driver nhưng card màn hình không hoạt động hay chập chờn. Do đó khi mua card màn hình cũng nên xem case của bạn có gắn vừa card không nhé.

Lựa chọn card màn hình NVIDIA hay AMD thì tùy theo nhu cầu và túi tiền

Lựa chọn card màn hình NVIDIA hay AMD thì tùy theo nhu cầu và túi tiền

5. Card màn hình của NVIDIA chạy nhanh hơn card màn hình của AMD: Lựa chọn card màn hình từ 2 hãng nầy để sử dụng thật không dễ dàng. Vì hãng nào mỗi lần ra dòng card màn hình mới cũng đểu tuyên bố mình đang sở hữu card màn hình mạnh nhất kèm theo các công nghệ độc quyền hiện đại nhất. Thị phần GPU của NVIDIA hiện đang cao hơn AMD, cộng thêm AMD (ATI cũ) trong quá khứ thường mắc lỗi driver rất nhiều nên đến giờ nhiều người cho rằng card màn hình NVIDIA mạnh hơn AMD. Đánh giá ai mạnh hơn thật khó cho người tiêu dùng, chỉ có người tiêu dùng sẽ quyết định card màn hình nào sẽ phù hợp cho mình cũng như nhu cầu công việc.

Lựa chọn card màn hình theo hãng đơn giản chỉ là yêu thích

Lựa chọn card màn hình theo hãng đơn giản chỉ là yêu thích

6. Card màn hình sử dụng phải là hàng hiệu: card màn hình có chất lượng cao thường đi kèm với giá thành rất cao, chính vì suy nghĩ nầy mà người tiêu dùng thường quan tâm card màn hình của 2 hãng phân phối card lớn nhất VN là Asus và Gigabyte, gần đây thì MSI và 1 số hãng khác cũng đang cố gắng quảng cáo rầm rộ nhưng kết quả khá thấp. Thực tế thì giá card của 2 hãng nầy thường cao hơn giá của các hãng khác dù y chang tính năng và hiệu năng card. Cho nên có lựa chọn thì cứ lựa theo p/p là tốt nhất (price/performance), sau đó là đến kiểu dáng (custom) và thứ 3 là yêu thích hãng.

Tóm lại, lựa chọn card màn hình nên ưu tiên xem xét phần GPU của card màn hình trước, sau đó hãy xem xét đến hãng sản xuất, phụ kiện đi kèm, đĩa game tặng thêm. Giá thành cũng là điều đáng quan tâm vì bạn lựa chọn card màn hình bạn muốn chứ không phải mua card màn hình nhà sản xuất muốn bán.