Card màn hình là gì ?

Card màn hình là gì ? Card màn hình có vai trò gì trong máy tính ? 1 gamer hay là 1 nhân viên văn phòng thì cần chọn card màn hình như thế nào cho phù hợp ? Tất cả sẽ được cardmanhinh.com chia sẽ trong bài viết sau đây:

Tags:
Card màn hình là gìCard màn hình (VGA: Video Graphics Adaptor or Video Graphics Card) còn được gọi là bo mạch đồ họa (Graphics Adapter), thiết bị đồ họa … là thiết bị có nhiệm vụ xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, thông qua kết nối với màn hình (CRT hay LCD...) để hiển thị hình ảnh cho người sử dụng giao tiếp được với máy tính.

Bất kì máy tính cá nhân nào (Personal Computer) hay máy tính xách tay (Laptop) cũng đều phải có card màn hình. Tên gọi phổ biến của nó là VGA (còn được hiểu là 1 chuẩn kết nối phổ thông: Analog or D-Sub 15pin ). Có nhiều cách phân biệt
card màn hình như phân biệt theo dạng vật lý, theo chip xử lý (GPU), theo cách giao tiếp với bo mạch chủ (Mainboard) như PCI, AGP, PCI Express ... và còn theo hãng sản xuất ra thiết bị. Hiện nay ở VN, 2 hãng sản xuất card màn hình lớn nhất là Gigabyte và Asus. Còn hãng cung cấp chip đồ họa thường thấy nhất là NVIDIA và ATI.
Card màn hình Quadro Card màn hình Firepro
Để dễ phân biệt, chúng ta thường phân biệt theo dạng vật lý:
++ Card màn hình được tích hợp trên mainboard: thường gọi là card màn hình onboard, có thể dùng riêng chip đồ họa hoặc là 1 phần của chipset cầu bắc, thường dùng chung Ram của hệ thống hoặc có Ram riêng biệt của nó.
++ Card màn hình độc lập: thường gọi là card màn hình rời, liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng PCI, AGP, PCI Express …
Card màn hình onboard Card màn hình rời

Xét về hiệu năng để xem card màn hình có phù hợp với công việc của mình không, người ta thường chia card màn hình ra làm 5 phân khúc:

++ Integrated Cards: card màn hình onboard hay còn gọi là card share, có hiệu năng rất thấp, gần đây công nghệ mới đã nâng hiệu năng các loại card nầy lên ngang ngữa với 1 số loại card rời khác, tiết kiệm chi phí khi chưa cần hiệu năng đồ họa cao.

++ Low-End Cards: card màn hình loại yếu, có tính chất chữa cháy là chính, phù hợp dân văn phòng, có thể chơi vài game đơn giản.

++ Mid-Range Cards: card màn hình trung bình, có thể chơi 1 số game online hoặc offline với cấu hình chấp nhận được, thường được game thủ sử dụng chờ đợi dòng card mới xuất hiện hay đơn giản là chưa đủ tiền.

++ Performance Cards: card màn hình mạnh mẽ cho game, đây là loại card giới game thủ rất thích vì nó lúc ra đời đều đáp ứng như cầu tốt nhất của game hiện tại, thường rất đắt nhưng hiệu năng không cần bàn cãi.

++ High-End Cards: card màn hình cao cấp và chuyên nghiệp, thường được người có nhu cầu cao về đồ họa 3D, dựng hình phức tạp sử dụng. Giá không hề rẽ nhưng hiệu năng về đồ họa nó đem lại không chê vào đâu được. Chú ý là nó có hiệu năng rất cao bên đồ họa dựng hình nhưng về game thì chỉ ngang các loại card tầm trung hoặc hơi mạnh nhé.

Nhưng đây chỉ là cách chia tạm thời, vì mỗi lần xuất hiện 1 dòng card màn hình mới thì có khi dòng card cao cấp lại chỉ có hiệu năng ~ card trung cấp đời mới ... nên cách chia nầy không còn phù hợp. Dù sự lựa chọn của bạn là gì thì cũng nên nhờ 1 người có hiểu biết về card màn hình tư vấn dùm để không tốn nhiều chi phí mà vẫn theo kịp công nghệ mới.