Sự khác biệt giữa 30fps và 60fps

Dưới đây là 1 bài review đơn giản của 1 tester để cho mọi người cảm nhận được sự khác biệt giữa 30fps và 60fps. Có thể nó sẽ không đúng với 1 số người nhưng dù sao đây cũng là những cảm nhận cá nhân của tác giả

Tags: card màn hình

mua card màn hình

Sự khác biệt giữa 30fps và 60fps

Sự khác biệt giữa 30fps và 60fps

Ngành công nghiệp game đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết và với những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ (nhất là card màn hình), chơi game đã đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới so với cách đây vài năm. Đã qua rồi cái thời bạn vừa chơi game vừa đếm những điểm ảnh (pixels) trên màn hình như trong trò Mario hay bất kỳ những trò chơi tương tự. Với cấu hình phần cứng mạnh mẽ, tốc độ khung hình trong game đã giúp game thủ trải nhiệm những cảm giác hoàn toàn mới lạ. Trong khi các game thủ trên nền PC so kè nhau từng fps trong game để xem máy ai mạnh hơn thì trên nền console, game thủ ở đây đã phải gắn chặt vào tỉ lệ khung hình 30fps hoặc là 60fps. Trong bài viết dưới đây có vài video chơi game với số khung 30fps hoặc 60fps để bạn tự so sánh sự khác biệt của chúng.

Nếu bạn là 1 trong số hàng triệu người tiên phong trong thế giới game đầy mê hoặc, có thể bạn đã phải thảo luận qua hàng ngàn chủ đề về sự khác biệt giữa 30fps và 60fps và sẽ gây với nhau xem cái nào tốt hơn dù đó chỉ là thảo luận. Thật sự mà nói, 60fps thì nó cao gấp đôi 30fps thì sao mà nó lại thua được, có bao giờ bạn nghĩ với tốc độ 30fps lại xem sướng hơn, mượt hơn 60fps không? Trước khi xem những video dưới đây thì suy nghĩ ấy thật điên rồ. Trong thời đại của PlayStation 4 và XBOX One, 1 tựa game không thể xem là hoàn chỉnh nếu nó không chạy được với cấu hình 1080p/60fps. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là đa số next-game (thế hệ game tiếp theo) đều chỉ chạy ở 30fps. Chuyện gì đã xảy ra, phải chăng là do thế giới trong game chỉ cần 30fps là nhìn đủ đẹp rồi? 1 số người cho rằng khung hình cao quá thì dẫn đến dư thừa, 1 số người thì không hề quan tâm đến điều nầy miễn là họ chơi game mượt là được rồi.

Số khung hình mỗi giây (frames per second) là nhân tố quyết định khả năng game vận hành thế nào (mượt mà, dựt dựt, khựng, đứng hình...). Hầu hết mọi người đều cho rằng mắt người sẽ khó lòng phân biệt được sự khác biệt giữa 30fps và 60fps nhưng đều không để ý rằng số fps hiển thị phải tùy thuộc vào hình ảnh mà họ đang thấy. 30fps thì rất tốt cho các trò game có tiếc tấu chậm rãi, tập trung vào 1 cảnh trong thời gian dài rồi sau đó từ từ chuyển sang cảnh khác. Những trò chơi tốc độ nhanh, nhất là online-game và multi-game thì fps càng cao càng tốt hơn. Game với những cảnh di chuyển nhanh cũng như có thể thay đổi gốc nhìn đều yêu cầu số khung hình tối thiểu là 60fps để có thể chơi game hơn là ngồi coi game.

Dưới đây là 1 vài đoạn video để thấy sự khác biệt giữa 30fps và 60fps, có thể đúng hoặc sai với từng người,chỉ là những phân đoạn trong game thôi, không có gì đặc biệt cả:

Dirt 3 Drift 30fps

Dirt 3 Drift 60fps

BF4 Racing 30fps

BF4 Racing 60fps

BF4 Running 30fps

BF4 Running 60fps

Red Orchestra 2 30fps

Red Orchestra 2 60fps

Sleeping Dogs 30fps

Sleeping Dogs 60fps