AMD - Không có GPU 20nm trong năm nay

Quá nhiều tin đồn về GPU GTX 880 và AMD GPU Pirate Islands nhưng tôi rất ít khi nhắc đến và phân tích các tin nầy. Mới đây, AMD vừa công bố sẽ không có GPU 20nm được sản xuất trong năm nay (2014)

Tags: card màn hình AMD

mua card màn hình

AMD sẽ không có GPU 20nm trong năm nay

AMD sẽ không có GPU 20nm trong năm nay

Đến nay, chúng ta vẫn chưa biết được khi nào GPU Pirate Islands của AMD sẽ được phát hành. Không chỉ vậy, tin đồn về kích thước sẽ nhỏ hơn (20nm) cũng không dám chắc được. Tuy nhiên, 1 điều chắc chắn là tiến trình chế tạo GPU 20nm sẽ có nhưng nó sẽ không xảy ra vào năm nay (2014) - Lisa Su vừa xác nhận vào hôm nay. Theo 1 bảng sao về kết quả tài chính Q1 của AMD từ CEO thì AMD vẫn sử dụng tiến trình 28nm vào năm nay, công ty đang trong quá trình thiết kế kiến trúc 20nm và sao đó là sẽ chuyển qua kiến trúc 16nm. Như vậy, những tin tức về AMD sẽ có GPU 20nm trong năm nay chắc chắn sẽ không có thật. Còn NVIDIA thì tôi không biết, có lẽ họ sẽ đi trước AMD 1 lần nữa chăng? Dưới đây là vài lời của Lisa Su từ AMD - phó chủ tịch cao cấp và tổng giám đốc kinh doanh toàn cầu của AMD:
++ Chắc chắn rùi Chris. Vì vậy tôi sẽ lấy nó và giải thích 1 tí cho bạn nghe về những suy nghĩ của chúng tôi. Việc lựa chọn sản phẩm và công nghệ, chúng tôi cần chắc chắn là phải dẫn đầu trong lộ trình công nghệ. Vì vậy, những gì chúng tôi nói trước đây là hoàn toàn chắc chắn, tất cả những sản phẩm chúng tôi bán trong năm nay chỉ dựa trên công nghệ 28nm. Bạn biết không, chúng tôi đang trong giai đoạn thiết kế kiến trúc 20nm và sau đó là sẽ sản xuất. Tiếp theo đó, chúng tôi sẽ chuyển qua FinFET 16nm, đây là quá trình tiến triển của chúng tôi.
++ David, tôi nghĩ rằng tôi đã quá nói ngắn gọn về những gì chúng tôi đã làm trong chiến lượt công nghệ của chúng tôi. Năm nay chúng tôi có 28nm, chúng tôi có thiết kế 20nm và tiếp theo đó là FinFET 16nm. Đó là tổng thể danh mục sản phẩm của chúng tôi.

Cá nhân tôi thấy, AMD vừa mới giới thiệu AMD Radeon R9 295 X2 bằng cách tích hợp 2 con R9 290X vào chung 1 board thì liệu với R9 300 sắp ra mắt, AMD sẽ làm gì để có sự khác biệt rõ rệt với dòng R9 200 đây. Và đến khi nào thì FinFET 16nm của AMD mới thành hiện thật trong khi IBM thì đang cố gắng phát triển Planar 10nm.