XFX giới thiệu dòng card màn hình AMD Radeon R9 390X mới

Cách đây không lâu thì XFX vừa giới thiệu dòng card màn hình AMD Radeon R9 390X với thiết kế tản nhiệt mới. Nói thiết kế mới thì hơi quá vì tản nhiệt nầy đã từng được sử dụng ở card màn hình AMD Radeon R9 290X rồi nhưng chưa dùng cho dòng R9 390X đó mà

Tags: card màn hình XFX R9 390X

mua card màn hình

XFX giới thiệu dòng card màn hình AMD Radeon R9 390X mới

XFX giới thiệu dòng card màn hình AMD Radeon R9 390X mới

Quay trở lại tháng 6, AMD từng giới thiệu 1 phiên bản với nhân Hawaii được biết với cái tên Grenada và dùng trong dòng R9 390 của hãng. Ngay lập tức, các bài review đã khẳng định nó có hiệu năng và mức năng lượng dùng tốt hơn đời trước rất nhiều cũng như hơn luôn cả dòng Maxwell GM204 từ NVIDIA. Chúng tôi từng hi vọng sẽ có nhiều dòng biến thể custom từ các hãng sản xuất card màn hình nhưng hôm nay thì khá thất vọng khi XFX giới thiệu dòng card màn hình AMD Radeon R9 390X mới nhưng lại dùng tản nhiệt có từ thời R9 290X xa lơ xa lắc.

Nhắc lại cái thiết kế tản nhiệt chán phèo nầy, nó từng được cho là nguyên nhân chính gây ra hiệu năng trồi sụt thất thường của dòng R9 290X dù ngoại hình của nó tạo cho bạn cảm giác chắc chắn và hiệu năng khá tốt. Nó từng là 1 bước đột phá tản nhiệt của AMD khi so với dòng HD 7000 nhưng lại không phù hợp với GPU Hawaii khiến card dễ bị phồng vì nhiệt độ lun nằm trên mức 95°C. Hơn nữa, fan cũng quá ồn ào thậm chí khi chúng ta bật chế độ yên lặng khiến chúng ta quên lun chế độ nầy rồi. Đó là lí do vì sao mà tốc độ xung của card cứ trồi sụt thất thường chứ không cố định rõ ràng như đối thủ lúc bấy giờ là GTX 780 Ti. Nhìn chung thì dòng Hawaii cho card có hiệu năng khá tốt, chẳng qua là do cái tản nhiệt hơi tệ nên ảnh hưỡng đến nhiệt độ cũng như hiệu suất. Vấn đề nầy nhanh chóng được giải quyết khi AMD bật đèn xanh cho các đối tác AIBs được quyền sử dụng thiết kế tản nhiệt riêng của hãng và ngay lập tức các dòng sản phẩm tốt đẹp xuất hiện trên thị trường ngay.

Quyết định của XFX sử dụng lại tản nhiệt của dòng Hawaii lên Grenada thật sự rất thú vị. Như vậy là chúng ta sẽ có card Grenada với tản nhiệt Hawaii tức là giá sẽ rẻ đi 1 tí nhưng nhiệt độ sẽ cao lên 1 tí cũng như độ ồn sẽ to hơn (điều nầy chưa rõ vì chưa biết XFX có làm gì đó tinh chỉnh không). Nhìn chung thì cá nhân tôi cho rằng do dư thừa lượng tản nhiệt từ dòng R9 290X nên XFX xách ra xài cho rẻ.