AMD Project Quantum có thể dùng GPU Vega và CPU Zen

Theo tin tức công nghệ từ web Diit của Czech thì dự án AMD Project Quantum vẫn chưa chết và AMD đang có kế hoạch hồi sinh dự án lại bằng cách sử dụng các phần cứng mới của hãng, đó là GPU Vega và CPU Zen

Tags: card màn hình AMD

mua card màn hình

AMD Project Quantum có thể dùng GPU Vega và CPU Zen

AMD Project Quantum có thể dùng GPU Vega và CPU Zen

Thiết kế đặc biệt của dự án AMD Project Quantum - 1 hệ thống máy tính custom được thực hiện bởi AMD với phần cứng chủ lực là dòng card màn hình Fiji đã gặp 1 số vấn đề khó giải quyết trong quá trình sản xuất. Nó được nhanh chóng phát hiện ra rằng các bản demo được trình diễn tại sự kiện lần trước đã sử dụng CPU Intel Core i7 4790K chứ không phải CPU AMD FX. Sau đó AMD cũng xác nhận rằng họ đã sử dụng CPU Intel thay vì AMD vì cái họ cần là hướng tới mong muốn của người dùng chứ không phải là theo hãng nữa. Tuy nhiên thì chúng ta điều biết rõ rằng CPU AMD FX thật sự không phải là con CPU đủ mạnh để có thể lèo lái em Radeon Fury X 1 cách xuất sắc được. 1 điểm nữa cần nhắc tới là việc AMD cũng công bố Project Quantum sẽ sử dụng dual Fiji nhưng các bản demo thì chỉ có 1 con Fiji mà thôi. Mainboard được sử dụng là của ASRock (Z97 Mini-ITX) và dùng RAM của Crucial ... nhìn chung phần cứng quá ổn định cho 1 siêu phẩm nhỏ gọn mà chúng ta có thể móc hầu bao ra.

Thiết kế quá tuyệt nhưng khó thành hiện thực thì chán lắm AMD à

Thiết kế quá tuyệt nhưng khó thành hiện thực thì chán lắm AMD à

Tuy nhiên, AMD Project Quantum chưa sẵn sàng để sản xuất với số lượng lớn và đến tay người tiêu dùng vì nó có quá nhiều phần (thiết bị) được in bằng 3D cũng như việc dùng water block CNC gặp khó khăn. Dĩ nhiên đây là 1 ý tưởng không hề tồi đến từ AMD mà chúng ta phải công nhận điều đó dù nó chưa thành công. Và kết quả là Quantum với dual-FIji có lẽ sẽ không thể đến sớm trong nay mai hay tôi có thể nói là còn lâu nữa họ (AMD) mới làm được điều nầy. Bạn còn nhớ cái tuần mà card màn hình AMD Radeon Pro Duo được giới thiệu, tôi cũng từng có suy nghĩ rằng Quantum sẽ được trở lại bằng việc sử dụng Pro Duo trong 1 hình hài mới ... nhưng cũng chả thấy AMD có thông tin gì cả, hơi buồn xíu.

Demo vẫn trên giấy cho đến khi ... NVIDIA đáp trả chăng

Demo vẫn trên giấy cho đến khi ... NVIDIA đáp trả chăng

Quay trở lại, theo nguồn tin từ Diit thì dự án AMD Project Quantum vẫn chưa kết thúc mà thay vào đó là AMD đã quyết định hoãn nó lại vì 2 lí do: Pro Duo là 1 sản phẩm chuyên nghiệp cho đồ họa chứ không phải để chơi game đơn thuần như những dòng Radeon khác và thứ 2 là CPU FX hiện tại không đủ hiệu suất để có thể gánh con quái vật nầy nhẹ nhàng. Và thế là ... nó sẽ hồi sinh khi có tin rằng AMD Project Quantum có thể dùng GPU Vega và CPU Zen. Với thiết kế mới nầy thì dự án sẽ được hưỡng lợi từ nhiều thứ như: tiến trình FinFET 14nm, cổng kết nối DisplayPort 1.3 và HDMI 2.0. Điều đó sẽ tạo ra 1 AMD Project Quantum có đủ sức mạnh và hoàn hảo cho công nghệ VR mà ngay từ ban đầu đó là mục đích của dự án nầy. Quá sớm để nói về điều nầy nhưng rõ ràng chúng ta có quyền tin tưởng vào ý tưởng nầy. Chúng ta cũng không cần 1 con quái vật quá mạnh đến như thế nhưng cũng không được yếu đến nổi không đáp ứng VR được. Thôi thì hi vọng tiếp đi.