Tin đồn AMD đang chuẩn bị 1 phiên bản card màn hình Radeon R9 Fury X2

Theo những tin đồn mà tôi tổng hợp lại được thì AMD đang chuẩn bị 1 phiên bản card màn hình Radeon R9 Fury X2. Nó sẽ dựa trên GPU Fiji với công nghệ HBM và nhân 2 GPU lên cùng 1 PCB. Dự tính nó sẽ được công bố vào Q4 nầy và sẽ được bán vào mùa hè năm sau

Tags: card màn hình AMD

mua card màn hình

Tin đồn AMD đang chuẩn bị 1 phiên bản card màn hình Radeon R9 Fury X2

Tin đồn AMD đang chuẩn bị 1 phiên bản card màn hình Radeon R9 Fury X2

Dĩ nhiên tin đồn cũng có cái tai hại của nó: 1 là không biết thiệt giả và 2 là không biết tên của nó là gì. Nên hiện tại thì tôi gọi tên nó là card màn hình AMD Radeon R9 Fury X2 cho dễ hình dung. R9 Fury X2 sẽ là phiên bản card dùng Fiji thứ 4 và cũng là phiên bản cuối cùng được giới thiệu vào năm nay. Nó sẽ có 2 GPU Fiji XT với đầy đủ 2 x 4GB bộ nhớ HBM kèm theo mức băng thông 1 TB/s. Các bảng thiết kế theo dự đoán là đã hoàn tất ở thời điểm hiện tại. Có vẻ như các kỹ sư AMD đang tích cực làm việc để tối ưu cho tốc độ, điện năng và khả năng CrossfireX. Hi vọng với đứa con dual GPU thì 1 lần nữa AMD sẽ dành được vương miện card màn hình nhanh nhất thế giới, có thể quay lại lịch sử để xem họ đã từng làm với R9 295X2, HD 7990, HD 6990 và thậm chí là HD 3870×2.

R9 Fury X2 sẽ là GPU thứ 4 dựa trên Fiji được giới thiệu năm nay

R9 Fury X2 sẽ là GPU thứ 4 dựa trên Fiji được giới thiệu năm nay

Như vậy là theo những gì tôi ghi ở trên thì card màn hình AMD Radeon R9 Fury X2 sẽ có 8GB bộ nhớ HBM, 1TB/s băng thông bộ nhớ và sức mạnh tính toán khoảng 17+ Teraflops. Điều đó nghe thật ấn tượng và thuyết phục bất kỳ ai mở hầu bao ra. Và câu hỏi đặt ra là bao giờ sẽ có nó? Trong sự kiện E3 vào tháng 6 vừa qua, AMD đã giới thiệu GPU Fiji cũng như xác nhận những dòng cao cấp flagship sẽ được giới thiệu vào mùa thu 2015 và rõ ràng họ đã làm được. Theo như 1 người không rành những gì kỹ sư AMD làm mà chỉ phát biểu trên giấy thì việc tồn tại của nó thật dễ dàng. 2 GPU trên cùng 1 PCB không phải là lần đầu tiên, cứ nhét lên bình thường và config nó như là 2 con GPU Fury X độc lập thông qua cấu hình CrossfireX là xong. Nói về hiệu năng của CrossfireX cho R9 Fury X, với mức giá tầm 1300$ trở lên, ở res 3840 × 2160 nó nhanh hơn 6/7 trò chơi so với SLI GTX Titan X, còn với SLI GTX 980 Ti ở res 4 K thì nó nhanh hơn cả 7/7 trò chơi lun. Ở res thấp hơn thì sự chêch lệch nầy giảm xuống, nói chung bọn chúng ngang bằng nhau. Cho nên khi card màn hình AMD Radeon R9 Fury X2 xuất hiện, tôi chắc chắn nó sẽ là card màn hình mạnh nhất thế giới.