Review ép xung card màn hình ASUS Radeon R9 Fury

Mời các bạn xem bài review ép xung card màn hình ASUS Radeon R9 Fury, trong đó điểm đáng nhớ nhất là việc xung bộ nhớ được đẩy lên mức gấp đôi tức 1000 MHz đạt mức băng thông 1TB/s với LN2

Tags: card màn hình ASUS R9 Fury

mua card màn hình

Review ép xung card màn hình ASUS Radeon R9 Fury

Review ép xung card màn hình ASUS Radeon R9 Fury

Quay trở lại vào tháng 6/2015 khi AMD chính thức giới thiệu card màn hình Radeon R9 Fury với GPU Fiji XT. Chíp Fiji là dòng chip đầu tiên sử dụng công nghệ bộ nhớ HBM (High Bandwidth Memory). Với hiệu năng mang lại thì AMD rõ ràng đã mang đến 1 sự khởi đầu mới mẻ đầu thành công nhưng còn về phương diện ép xung thì cực kỳ tồi tệ và gây thất vọng vô cùng to lớn cho người dùng. ASUS và các nhà sản xuất khác đã phải chờ đến 1 tháng sau mới giới thiệu ra thị trường những phiên bản custom riêng của hãng hứa hẹn ép xung tốt hơn cùng với những công cụ unlock R9 Fury thành R9 Fury X hoàn chỉnh.

PCB ASUS Radeon R9 Fury dài hơn bình thường

PCB ASUS Radeon R9 Fury dài hơn bình thường

Bài review ép xung card màn hình ASUS Radeon R9 Fury đến từ Xtreme Addict ở HWBot (Team Pure). Họ đã đăng 1 bài hướng dẫn rõ ràng về việc làm thế nào để ép xung hoàn toàn GPU Fiji Pro. Nhưng đó không phải là tất cả khi có thêm bài hướng dẫn unlock Fiji Pro thành Fiji XT. Có rất nhiều lí do vì sau họ lựa chọn ASUS để tiến hành review trong đó việc quan trọng nhất phải kể đến PCB custom. Nhắc lại rằng tháng trước khi chúng ta xem quảng cáo từ AMD thì rõ ràng là AMD dùng card của ASUS để quảng cáo, nói cách khác thì AMD rất tin tưởng ASUS về vấn đề gì đó đối với GPU nầy và dĩ nhiên là ASUS cũng có động thái tương tự. Không có các thiết kế tham khảo của dòng R9 Fury nhưng 1 số đối tác AIB đang dùng thiết kế của Sapphire và PowerColor. Những thiết kế nầy có PCB hơi nhỏ gọn nên việc ép xung khi dùng thêm cung cụ sẽ khó khăn hơn. Trong khi đó thì ASUS khá vỡ kích thước nầy và cung cấp quyền kiểm soát đầy đủ con card nầy và hướng dẫn cách họ ép xung cực cao như thế nào.

Bình thường đạt 6505 điểm 3DMark Firestrike Extreme

Bình thường đạt 6505 điểm 3DMark Firestrike Extreme

Trước khi bắt đầu vào việc ép xung, ASUS Radeon R9 Fury được thử nghiệm ở 4 cấu hình khác nhau như là 1 phần của việc kiểm tra độ ổn định của card. Dưới đây là điểm số khi card ở chế độ mặc định cũng như khi nó được unlock. Shaders được unlock 3 lần: lần đầu 3776 shaders với 236 TMUs (59 CUs so với 56), lần 2 3840 shaders với 240 TMUs (60 CUs so với 56) và lần 3 4096 shaders với 256 TMUs (64 CUs so với 56). Việc unlock trên card nầy hoàn toàn ổn định và thậm chí hứa hẹn ép xung tiềm năng hơn.

Ép xung đạt 10033 điểm 3DMark Firestrike Extreme

Ép xung đạt 10033 điểm 3DMark Firestrike Extreme

Chú ý rằng việc ép xung bằng LN2 sẽ gây ra 1 số điều không mong muốn hoặc sẽ làm hi sinh luôn con card của bạn. Do đó cần cẩn thận hơn cũng như nên có kinh nghiệm nhất định khi làm điều nầy. Vì ép xung bằng LN2 nên tản nhiệt DirectCU III được tháo ra và dùng Kingpin TEK9 6.66 Fat Pot. Còn phần mềm sử dụng là ASUS GPUTweak 2 cho phép toàn quyền quản lý GPU, HBM, Voltage và Power Target. Việc ép xung được làm 2 lần, 1 lần với shader mặc định với xung nhân 1450 MHz và xung bộ nhớ 1000 MHz, kết quả đạt được 9634 điểm 3DMark Firestrike Extreme. Còn lần ép xung thứ 2 với unlock shader full kèm xung nhân 1400 MHz và xung bộ nhớ 1000 MHz, kết quả đạt được 10033 điểm 3DMark Firestrike Extreme. Trong cả 2 trường hợp ép xung, HBM đề đạt mức băng thông 1TB/s và hệ thống chưa bao giờ bị crash lần nào cho thấy sự ổn định kinh hồn từ card màn hình ASUS Radeon R9 Fury.

Giao diện ASUS GPUTweak 2 khi ép xung

Giao diện ASUS GPUTweak 2 khi ép xung

1 vài kinh nghiệm được chia sẽ từ Xtreme Addict:
++ Sử dụng cổng giao tiếp HDMI (hoặc HDMI to DVI cũng được)
++ Nếu không boot được thì chỉnh 0,95v rail lên 1.25v
++ Nhiệt độ thấp (-50*C hay hơn) nên chỉnh điện áp tầm 1.35-1.5v để boot
++ 1000 MHz HBM là tốc độ tối đa chúng tôi làm được với 1.55v VMEM (mặc định 1.35V)
++ Card dùng không có CB hay CBB (là gì trời)
++ PWM siêu khỏe, 1.6+ VGPU chả ảnh hưỡng gì

LN2 dùng khi ép xung

LN2 dùng khi ép xung

Mod thêm dây diện để chích điện

Mod thêm dây diện để chích điện