NVIDIA sẽ phát hành card màn hình GeForce GTX TITAN Black Edition và GeForce GTX 790

1 năm đầy biến động và nhiều ngạc nhiên của NVIDIA đã qua. Và ngay đầu năm mới nầy, 1 số nguồn tin rò rỉ cho rằng trong nữa quý 1 tới đây, chắc chắn NVIDIA sẽ tung ra ít nhất 2 card màn hình high-end của họ, trong số chúng rất có thể là card màn hình GeForce GTX TITAN Black Edition và GeForce GTX 790

Tags: card màn hình NVIDIA Titan GTX 790

mua card màn hình

NVIDIA GeForce GTX TITAN Black Edition và GeForce GTX 790

NVIDIA GeForce GTX TITAN Black Edition và GeForce GTX 790

Nói chung khi đây là tin rò rỉ ra thì tôi không dám chắc là có thật hay không, nhưng theo cá nhân tôi thì có lẽ sẽ xảy ra trong vòng 2 tháng tới. Thật sự tôi cũng đang mong đợi 1 phiên bản kế nhiệm của dòng GTX TiTan để xem họ sẽ giải quyết ra sao bài toán giữa hiệu năng và giá thành.

Card màn hình NVIDIA GeForce GTX TITAN Black Edition: đầu tiên ta phải nhớ lại đến con card GTX 780 Ti Black Edition vừa được nhắc đến hồi tuần rồi. Có khi nào đây là 1 phiên bản GTX TiTan mới được thay đổi tản nhiệt màu đen và mang dáng vẻ mạnh mẽ như thế nầy? Chắc chắn rằng Titan mới phải dùng GPU gần như tương đồng với GTX 780 Ti nhưng chỉ có Titan mới mang trong mình công nghệ "double precision computing performance" và "FP64 CUDA". Dự đoán là nó cũng sẽ được trang bị đến 6GB bộ nhớ, gấp đôi so với dòng GTX 780 Ti và tôi cũng không muốn thấy có 1 phiên bản 6GB GTX 780 TI (quá thừa thảy). Vài thông số khác chắc cũng sẽ không có gì thay đổi: 2880 CUDA cores, 240 TMUs và 48 ROPs. Cuối cùng, giá dự kiến sẽ như thế nào, giảm giá thành GTX TiTan cũ đế Titan mới có giá 999$ hay là nó sẽ vượt lên khỏi mốc 1k$, nhưng dù gì chăng nữa, nhất định nó phải là dòng Titan mắc nhất trên thị trường.

Card màn hình NVIDIA GeForce GTX 790: Titan mới sinh ra không phải đối chội với hiệu năng của dòng GTX 780 Ti, nó là 1 phiên bản lơ lững giữa dòng GeForce và Quadro. Các game thủ hiện nay đều muốn GTX 780 Ti vì hiệu suất giá thành và hiệu năng đang rất tốt nhưng NVIDIA không thích điều nầy. Chính vì điều nầy, NVIDIA không thể làm gì khác ngoài việc sản xuất ra 1 phiên bản dual-GTX 700 đầu tiên của họ. Do đó, tôi cũng đồng tình với việc xuất hiện 1 phiên bản GTX 790 mới, dù đây là những tin rò rỉ (thẳng ra là dự đoán hay chém gió gì đó, rất là nhạt) nhưng dù sao nghe cũng rất hợp lý và ok. GeForce GTX 790 sẽ là phiên bản dùng GPU GK110 đầy đủ, tức là nó sẽ có số nhân CUDA gấp đôi từ 2496 nhân thành 4992 nhân. 1 điều ngạc nhiên là họ cho rằng nó chỉ dùng giao tiếp bộ nhớ 320bit thay vì 384 bit (dual 192 bit), lí do vì sao thì không rõ, nhưng dựa theo điều nầy thì nó sẽ không có 2x6GB bộ nhớ mà chỉ là 2x5GB bộ nhớ mà thôi. Tiếp theo là phần mọi người đáng quan tâm nhất là điện năng tiêu thụ sẽ là bao nhiêu. 300W, vâng, không nhầm, chỉ 300W thôi và NVIDIA làm điều nầy bằng cách cắt giảm vài linh kiện và giảm tốc độ xung xuống 1 ít.

Và cuối cùng, card màn hình GeForce GTX TITAN Black Edition sẽ được phát hành sớm hơn vài tuần so với GeForce GTX 790, có thể là cuối tháng 2, đầu tháng 3 chăng? Điều gì nữa thì vẫn sẽ tốn thêm thời gian gõ máy và chờ đợi các tin chém gió tiếp tục cho đến đó.

Thông số dự kiến nhưng hi vọng nó sẽ đúng

Thông số dự kiến nhưng hi vọng nó sẽ đúng