NVIDIA không hỗ trợ Mantle

Dường như NVIDIA đã chính thức phát biểu về AMD Mantle: họ chỉ ra rằng về cơ bản thì Mantle là vô dụng với các dòng card màn hình GeForce và họ sẽ không hỗ trợ Mantle vì không có ý nghĩa gì cả. Đây là 1 trong những báo cáo tôi làm cẩn thận nhất khi đưa ra cho đọc giả xem xét.

Tags: card màn hình NVIDIA AMD

mua card màn hình

NVIDIA không hỗ trợ Mantle

NVIDIA không hỗ trợ Mantle

Tính chất cạnh tranh khốc liệt trên thị trường không cho phép NVIDIA làm điều đó và các mối quan hệ của họ sẽ không cho điều nầy xảy ra. Lập trường chính thức của NVIDIA đối với Mantle: "không xảy ra, sẽ không xảy ra và không cần thiết". Thông tin nầy được xác nhận từ 1 cuộc nói chuyện tại MaximumPC và được đăng từ trang DSOGaming.com. Trước khi phân tích vấn đề nầy, chúng ta sẽ xem xét đoạn đầu tiên của cuộc nói chuyện nầy:
"Chúng tôi không biết nhiều về Mantle và chúng tôi không phải là 1 phần của Mantle. Và rõ ràng là nếu họ thấy điều đó có giá trị thì họ hãy đem cho nó đi. Và nếu họ có thể thuyết phục các nhà phát triển và sản xuất game sử dụng nó, hãy cho nó đi. Nó không phải là những điều suy nghĩ của NVIDIA. Điều quan trọng bây giờ là phát triển các công nghệ tuyệt vời để hỗ trợ và mang lại lợi ích cho game thủ. Bây giờ, trong trường hợp của Mantle thì nó không hoàn toàn là như vậy và nó không rõ ràng trong việc mang lại các lợi ích" - Tom Petersen & Rev Lebaradian phát biểu.

Về cơ bản, NVIDIA nói rằng nếu bạn xem xét rõ ràng các bảng cập nhật driver gần đây nhất của họ (AMD), bạn sẽ thấy rằng không có sự khác biệt nhiều về hiệu năng trong các phiên bản driver có hỗ trợ Mantle API trong các cấu hình máy tính có hiệu năng CPU cực cao (chỉ xảy ra sự khác biệt đôi chút nếu bạn cố tình dùng những hệ thống bị quá tải CPU như việc nhét 1 con CPU Intel I3 với 1 cặp SLI GTX 780). AMD tất nhiên đang nhắc đến sự gia tăng hiệu năng khi dùng Mantle thay vì DirectX 11. Vấn đề ở đây là hầu hết các game đều được tối ưu hóa theo các cách khác nhau, chính vì thế mà rất khó phân biệt giữa việc tối ưu bằng API và tối ưu bằng các driver cũ hơn. Kết quả cuối cùng là không ai nhận ra được vấn đề nầy và cuộc chiến hiệu năng sẽ dần dần tàn lụi.

"Gia tăng hiệu năng của DirectX là 1 điều khả thi và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ việc đó. Và chính vì điều nầy nên bạn có thể nói đó không phải là 1 ý tưởng tốt để gia tăng bằng các hàm API khác vì về cơ bản thì các cách thức nầy khá giống nhau. Những thứ thêm vào thật không có ý nghĩa" - Rev Lebaradian
"DirectX 12 đang đến và có hàng tá các tính năng mới" - Tom Petersen

NVIDIA tất nhiên cũng đề cập đến 1 vấn đề khá quan trọng: hiệu năng vẫn chưa được khai thác hết trong DirectX 11 và không cần thiết phải có những gì Mantle đem lại, tương tự thì DirectX 12 cũng thế, vì thế họ sẽ không thích nó. Điềy hợp lý ở đây là trong cuộc cạnh tranh giữa màu xanh và màu đỏ thì cái tôi của công ty cũng được đặt lên hàng đầu. Tôi chắc chắn với bạn rằng AMD sẽ không bao giờ thích ứng với NVIDIA G-Sync (AMD hiện cũng đang phát triển Free Sync). Cuộc chiến hi vọng sẽ tiếp tục diễn ra vì kết quả cuối cùng là những công nghệ mới luôn ra đời và game thủ là người hưởng thụ được kết quả cuộc chiến đó.