Card màn hình AMD Radeon R9 Nano bị lỗi tiếng ồn

Card màn hình AMD Radeon R9 Nano là chủ đề hot của những người hâm mộ vì GPU Fiji cũng như công nghệ HBM và kích thước nhỏ gọn mà nó đạt được. Nó được AMD giới thiệu thuộc dạng Library Quiet với độ ồn tầm 42dB nhưng 1 số báo cáo cho biết rằng thật ra nó tạo ra tiếng ồn hơn mức tưởng tượng

Tags: card màn hình AMD R9 Nano

mua card màn hình

Card màn hình AMD Radeon R9 Nano bị lỗi tiếng ồn

Card màn hình AMD Radeon R9 Nano bị lỗi tiếng ồn

Hầu hết các dòng card màn hình hiện tại đều phải đối mặt với vấn đề tiếng ồn khi nó bắt đầu hoạt động và fan bắt đầu quay tạo tiếng rít khó chịu. NVIDIA GeForce GTX 970 là card đầu tiên bị vấn đề nầy nặng nhất và phải mất đến vài tháng sau thì các đối tác AIBs mới giới thiệu các biến thể custom mới với 1 số linh kiện được thay thế hoàn toàn để giải quyết vấn đề nầy. GPU mới nhất gần đây bị phàn nàn là Radeon R9 Fury X, nó cũng sử dụng GPU Fuji y như phiên bản R9 Nano nhưng được trang bị hệ thống tản nhiệt lại (vừa tản nhiệt nước và tản nhiệt khí). Nó bị phản ánh do tiếng ồn từ máy bơm cũng như tiếng rít từ fan tạo ra. Vấn đề chính ở đây là do họ sử dụng các cuộn cảm có chất lượng kém khiến nó bị run theo tần số quay của fan và tạo ra tiếng rít khó chịu. Thêm vào đó là máy bơm cũng tạo ra tiếng ồn ù ù, kết hợp cà 2 thì người dùng chỉ biết kêu trời.

Bây giờ thì đến lượt card màn hình AMD Radeon R9 Nano bị lỗi tiếng ồn tương tự. 1 vài trang web mai mắn có trong tay bản mẫu từ AMD để review đều báo cáo gặp sự cố y chang nhau. Dưới đây là 1 vài tổng hợp lại từ trang overclock.net nói về vấn đề nầy:
++ PCPer: họ phàn nàn khi chơi game với hiệu năng cao thì tiếng ồn ra rất lớn, chả lẽ lại phải chơi game với hiệu năng thấp thì tiếng ồn mới giảm được sau.
++ Eurogamer: khi test chúng tôi nghe tiếng ù ù liên tục, nó to hơn cả con R9 Fury X.
++ Bit-Tech: hi vọng AMD sẽ sử dụng linh kiện tốt hơn trước khi bán đại trà, không hết ồn thì ít ra cũng phải giảm lại.
++ HardwareHeaven: fps tăng cao và tiếng ù ù cũng tăng theo, hèn chi chả nhận được giải thưởng nào từ review cả.
++ LegitReviews: tôi nhận được 2 phiên bản card GPU Fiji, R9 Fury X thì ồn vì máy bơm còn R9 Nano thì có tiếng rít khó chịu. Tiếng từ R9 Nano nhỏ hơn R9 Fury X nhưng 649$ cho phiên bản card cao cấp ở năm 2015 thì chả ai mong đợi cái lỗi nầy cả.
++ TweakTown: hi vọng tiếng ồn chỉ xảy ra trong phiên bản mẫu nầy. R9 Fury X thì do máy bơm còn R9 Nano thì do gì nhỉ.
++ Hexus: tiếng ồn xuyên suốt game Total War: Rome II mà chúng tôi test. Có thể lỗi do bản mẫu nhưng tôi e là toàn bộ dòng card đều bị y chang.

1 công thức đặc biệt cho phép giảm tải card màn hình AMD Radeon R9 Nano tùy theo ứng dụng nên nó mới có tỉ lệ điện/ hiệu năng cực kỳ tốt như vậy. Đa số khi bạn chơi game sẽ chạy ở tốt độ cao hơn khi chạy benchmark vì khi đó xung nhân chỉ chạy tầm 600 MHz thay vì game là khoảng 800 - 850 MHz và max là 1000 MHz. Vài video thực tế: