AMD mang Mantle lên Linux

Trong cuộc nói chuyện với Richard Huddy về tình trạng hiện tại của bộ phận đồ họa AMD, 1 trong những thông tin đáng giá nhất là việc AMD sẽ mang Mantle lên nền tảng Linux. AMD đã có 1 kế hoạch mở sẵn sàng cho Manlte nhằm đối đầu lại với chương trình NVIDIA's GameWorks

Tags: card màn hình AMD

mua card màn hình

AMD mang Mantle lên Linux

AMD mang Mantle lên Linux

Richard Huddy chỉ mới làm cho AMD nhưng không quá xa lạ với nền công nghiệp máy tính. Anh bắt đầu làm cho 3DLabs nhiều năm trước đây, rồi sau đó làm việc cho NVIDIA, ATI, Intel và hiện tại là AMD. Giữ chức vụ Gaming Scientist, Richard phải tiếp xúc trực tiếp với các nhà phát triển phần mềm chơi game và đảm bảo rằng các nhà thiết kế phần cứng GPU đang làm việc 1 cách trôi trãi. Về bản chất, công việc của anh ta là đảm bảo AMD tiếp tục đổi mới phần cứng để tạo điều kiện đổi mới phần mềm. 1 vài ý quan trọng trong cuộc nói chuyện trên:
++ Ý tưởng về OpenFX hay OpenWork mà Huddy đề cập là việc tạo sẵn 1 kho lưu trữ mã nguồn mở cho các tựa game và các hiệu ứng mà nó có thể được chỉnh sửa, cập nhật và cải tiến bởi bất kỳ ai có khả năng làm việc ấy. AMD đã sẵn sàng với sáng kiến ấy bằng cách sẽ quyên góp toàn bộ SDK cho nền tảng và sau đó sẽ mời các nhà phát triển phần mềm cũng như các nhà phát triển phần cứng thêm hoặc thay đổi vào đó. Điều nầy tức là AMD sẽ tạo ra 1 đối thủ cạnh tranh với NVIDIA's GameWorks nhưng theo dạng giấy phép tự do và nguồn mở.
++ Về cơ bản, OpenWork sẽ tạo ra kho lưu trữ làm việc gần giống với cách thức hoạt động của Linux group: ai cũng có quyền truy cập và chỉnh sửa, có thể nâng cao hiệu suất cứng 1 cách dễ dàng bằng các dòng mã của họ và có thể nâng cấp lên trong tương lai. Hubby tin rằng đây là bước đi đúng đắn của nền công nghiệp và điểu đó sẽ đảm bảo cho game thủ có thể trải nghiệm game tốt nhất bất kể là nền tảng nào họ đang sử dụng.
++ OpenWork vẫn là còn là kế hoạch của AMD và nó chỉ được nhắc đến trong nội bộ công ty. Tuy nhiên, chắc chắn là AMD sẽ thực hiện điều nầy vì nếu họ không nghĩ đến điều đó thì chắc chắn họ sẽ không làm. Huddy cũng tin rằng các công ty phần cứng khác như Qualcomm và Intel sẽ tham gia dự án mở nầy. 1 câu hỏi thật sự đặc ra với tôi là NVIDIA - người đang nắm phần lớn thị trường GPU - tại sao lại không làm điều nầy?
++ Tuy nhiên, sáng kiến nầy tiếp tục cho thấy sự khác biệt giữa phong cách làm việc của NVIDA và AMD. NVIDIA muốn có 1 hệ thống khép kín và toàn quyền quản lý hơn là trãi nghiệm nhằm đảm bảo các tiến trình xảy ra đúng thời hạn và nâng cấp dần dần hệ sinh thái của họ. Còn AMD, họ muốn cung cấp 1 hệ thống mở cho tất cả mọi người tham gia và hưởng lợi nhưng những hệ thống nầy thường hoạt động chậm và thường xuyên tái cơ cấu do không phù hợp giữa cộng đồng và các đối tác.
++ Ngay lúc nầy, AMD Manlte chưa được cung cấp rộng rãi mà chỉ dành cho 1 nhóm các nhà phát triển phần mềm trong 1 số kế hoạch đặc biệt nhầm điều chỉnh cho các GPU AMD trên kiến trúc Graphics Core Next. Huddy nhắc lại rằng AMD cũng cam kết phát hành 1 bộ SDK Mantle cho cộng đồng vào cuối năm 2014 nầy mà điều nầy sẽ cho phép bất kỳ nhà sản xuất phần cứng nào cũng có thể viết 1 bộ driver để có thể chạy các tựa game nền Mantle. Điều nầy cũng rất thú vị vì nếu AMD thực hiện lời hứa và cung cấp 1 bộ SDK hoàn chỉnh, NVIDIA và Intel có thể mang Mantle lên chính nền tảng của họ mà không cần phải tốn 1 xu giấy phép nào cả.
++ Khi được hỏi AMD sẽ tiến vào StreamOS hay không và có cam kết với các game thủ trong tương lai, Huddy nói rằng AMD đã xem xét nhưng chưa hứa hẹn mang Mantle lên Linux. Nếu có cơ hội cũng như các game thủ yêu cầu và các nhà phát triển sẵn sàng hỗ trợ, AMD sẽ "lắng nghe điều đó 1 cách nghiêm túc". Thật sự mà nói nếu đây là sự thật thì thật là tuyệt vời bởi trong bối cảnh của Linux, họ chỉ có OpenGL để tạo ra các game mà thôi.

Cuộc nói chuyện với Richard Huddy rất dài, họ cũng nói thêm về FreeSync (sẽ đổi tên thành Adaptive Sync), AMD Never Settle...nhưng không thú vị bằng thông tin trên tôi đã nêu ra. Nói tóm lại, AMD mang Mantle lên Linux là hoàn toàn có khả năng xảy ra nhưng trong tương lai dài. Dưới đây là toàn bộ cuộc nói chuyện với Huddy, ai rãnh và giỏi tiếng Anh thì xem hết, cá nhân mình thì chưa bấm coi bao giờ: