AMD cập nhập Graphics Core Next cho vài dòng GPU

AMD sẽ cập nhập kiến trúc Graphics Core Next (GCN) cho vài dòng GPU bao gồm: Iceland, Tonga and Hawaii XTX. Đáng tiếc là không có GPU nào mới mà chỉ toàn là cũ, tôi đã nhắc điều nầy trong 1 số bài trước nhưng lần nầy là những thông tin rõ ràng hơn

Tags: card màn hình AMD

mua card màn hình

AMD cập nhập Graphics Core Next cho vài dòng GPU

AMD cập nhập Graphics Core Next cho vài dòng GPU

GPU Iceland: Khi lần đầu tiên chúng tôi nghe nói về Iceland, chúng tôi cứ tưởng đó là 1 phiên bản Hawaii mới (nhưng lầm to). Iceland là 1 kiến trúc khác so với Hawaii thuộc phân khúc tầm trung. Nó được dùng chủ yếu trên nền laptop nhưng ngay sau đó cũng có phiên bản desktop. Khi Iceland ra mắt, nó sẽ đưa GPU Cape Verde về hưu nhanh chóng, và với lí do nầy thì AMD rất có thể sẽ đưa nó cạnh tranh trực tiếp với GPU NVIDIA Maxwell GM107.

GPU Tonga: về cơ bản nó chính là GPU Tahiti với giao tiếp bộ nhớ 256 bit và được sản xuất như là 1 dòng GPU mới hơn là thay thế cho Tahiti. Cả 2 GPU nầy sẽ cùng song song tồn tại trên thị trường cho đến khi AMD giới thiệu dòng Radeon 300 mới thì sẽ về hưu tiếp.

GPU Hawaii XTX: đây sẽ là phiên bản Hawaii mới mà tôi đã từng đề cập đến cách đây 2 tuần (bài nào quên cmnr) và là GPU mạnh nhất của AMD trong năm nay. Có thể có nhiều tin đồn về thông số của nó nhưng tôi khẳng định rằng nó chỉ là 1 phiên bản Hawaii được ép thêm tốc độ mà không có gì thay đổi trong kiến trúc của của nó. Dựa vào nhiều tin đồn thì cái tên khi ra mắt của nó sẽ là card màn hình AMD Radeon R9 295X.

Nâng cấp Graphics Core Next: chắc chắn rằng AMD sẽ nâng cấp các tính năng của kiến trúc nầy, tôi sẽ cập nhật ngay khi có thông tin về chúng. Đáng tiếc là không thể xác định GPU Hawaii XTX có hỗ trợ kiến trúc mới nầy không.

Dưới đây là 2 tính năng sẽ được cập nhật trong phiên bản GCN mới nầy, tôi sẽ không dịch thành tiếng Việt vì đọc tiếng Anh còn dễ hiểu hơn:
++ UAV Ordering (Unordered Access View Ordering): UAVs cannot guarantee that each frame will access pixels in the same order. In order to avoid artifacts, some sorting is required. AMD’s UAV Ordering is basically a copy of Intel’s PixelSync. It’s a special algorithm to solve three problems: order-independent transparency, complex scenes anti-aliasing and shadows from transparent effects. This technology will drastically change the complexity of the scene in newest games.
++ Fast Conservative Rasterization: While UAV ordering is just a software algorithm, Fast Conservative Rasterization will be a hardware upgrade. Conservative Rasterization is nothing new. However current implementation is slow, and everyone who ever tried TressFX knows that very well. Disabling TressFX makes hair strands thicker. Since this technology is also using order-independent transparency, new features will considerably speedup the process, thus allowing the scene to be rendered faster and more complex.

AMD Radeon R9 390X: sử dụng GPU 28nm do công ty Synapse Design chịu trách nhiệm sản xuất bao gồm 2 con chip: con đầu tiên có xung nhân > 1GHz chắc dùng sản xuất dòng flagship của AMD (chưa biết có hỗ trợ HBM - High Bandwidth Memory hay không), con thứ 2 rất có thể là GPU Tonga.