AMD bị yêu cầu ngừng bán card màn hình Radeon R9 Fury X

Theo thông tin tôi mới nhận được thì AMD vừa bị yêu cầu ngừng bán card màn hình Radeon R9 Fury X từ nhà sản xuất Asetek. Lí do đặt ra ở đây là AMD đang dùng thiết kế tản nhiệt từ Cooler Master mà thiết kế nầy vừa thua kiện bản quyền của Asetek.

Tags: card màn hình AMD R9 Fury X

mua card màn hình

AMD bị yêu cầu ngừng bán card màn hình Radeon R9 Fury X

AMD bị yêu cầu ngừng bán card màn hình Radeon R9 Fury X

Trong khi nguồn cung cấp card màn hình AMD Radeon R9 Fury X đang được cải thiện dần dần trong vài tháng gần qua thì 1 bản thông báo gần đây có thể làm cho việc buôn bán và sản xuất của R9 Fury X và dòng Gigabyte GeForce GTX 980 Waterforce sẽ bị đình trệ cũng như khó khăn hơn trước. Thông báo nầy thì nó lại rơi vào chuyện của 2 tháng trước tức tháng 9 năm 2015. Mọi chuyện bắt đầu từ Asetek khi họ có 1 cuộc pháp chiến dài lâu với Cooler Master kể từ năm 2014. Công ty sản xuất thiết bị làm mát bằng chất lỏng từ Đan Mạch đã từng thông báo với báo chí từ nhiều tháng trước rằng họ có trong tay các chứng cứ để thưa kiện Cooler Master về xâm phạm bản quyền bằng thiết kế và họ đã đi đến tòa án vào cuối năm 2014.

Không chỉ Cooler Master mà Asetek cũng đã thưa kiện công ty CoolIt và AVC về bản quyền thiết kế tản nhiệt chất lỏng mà thiết kể của nó chỉ bao gồm 1 máy bơm làm mát bằng chất lỏng và 1 cục làm mát trong 1 thiết kế duy nhất. Khi thắng kiện, Asetek ngoài việc yêu cầu Cooler Master chấm dứt sản xuất các thiết bị vi phạm bản quyền mà còn đi xa hơn trong việc yêu cầu Cooler Master bồi thường những thiệt hại do hãng gây ra cũng như đền bù khi những sản phẩm khác của Cooler Master có thiết kế tương tự hay đại loại gì đó tôi không dịch được. Hầu hết các sản phẩm tản nhiệt chất lỏng của Cooler Master đều bị dính trấu như: Seidon 120V, 120V Plus, 120M, 120XL, 240M, Nepton 140XL, 280L và Glacer 240L. Vào tháng 9/2014 thì con số mà Cooler Master phải đền bù cho Asetek là 14.5% doanh thu từ việc bán sản phẩm làm mát chất lỏng kể trên. Sau đó thì tháng 1/2015 Cooler Master yêu cầu phán xét lại và đến 2 tháng trước tức tháng 9/2015 thì con số đó tăng lên thành 25.375%.

Quay trở lại điểm chính của bài viết, điểm thú vị mà tôi muốn đề cập ở đây là card màn hình AMD Radeon R9 Fury X và card màn hình Gigabyte GeForce GTX 980 Waterforce điều đang dùng các thiết kế tản nhiệt vi phạm của Cooler Master. Và kết quả là AMD bị yêu cầu ngừng bán card màn hình Radeon R9 Fury X cũng như Gigabyte cũng có 1 yêu cầu tương tự từ Asetek. Asetek cho biết rằng họ không sẵn sàng thỏa thuận để cung cấp giấy phép cho Cooler Master sản xuất các thiết bị vi phạm. Điều nầy đồng nghĩa với AMD và Gigabyte chắc cũng khó có cơ hội xin xỏ gì.

1 sự việc có vẻ rất mịt mờ đằng sau quyết định nầy của Asetek, nhiều người cho rằng họ làm thể để đảm bảo 1 sự chiến thắng về hợp đồng sản xuất tản nhiệt cho R9 Fury X. Nhắc lại chuyện xưa tí xíu là Asetek từng là người sản xuất tản nhiệt lai đầu tiên cho R9 295X2, sau đó thì Fiji cũng từng thử nghiệm tản nhiệt Asetek nhưng chả biết vì sau mà cuối cùng Cooler Master lại dành được hợp đồng. AMD hiện tại vẫn chưa có thông báo gì cả về vấn đề nầy. Chúng ta cùng chờ xem họ sẽ làm gì nhưng luật bản quyền của họ khá nghiêm ngặt thì quả nầy đúng là tin xấu với AMD.