Lựa chọn card màn hình onboard hay card màn hình rời

Dù hiệu năng xử lý có tăng lên cao nhưng card màn hình onboard vẫn không thể nào thay thế được cho card màn hình rời về xử lý trên các ứng dụng đa phương truyền thông cũng như giải trí với game 3D. Nói cho cùng, tiền nào của đó, bạn không thể dùng 1 card onboard vào những công việc có liên quan đến đồ họa được (trừ khi bạn chấp nhận hiệu năng thấp).

Tags: card màn hình NVIDIA AMD GPU CPU

mua card màn hình

Với việc tích hợp GPU và CPU lên cùng bảng mạch Silicon (card màn hình onboard), cả Intel lẫn AMD đều mang đến cho người dùng một lựa chọn mới cho hệ thống máy tính bình dân. Nhưng card màn hình onboard nầy kèm với CPU có hiệu năng tốt hơn so với dòng card màn hình rời có mức giá bình dân không? Cùng 1 số tiền, thay vì đầu tư vào 1 CPU tích hợp đồ họa cao cấp giá thành cao thì chúng ta vẫn có một giải pháp khả thi hơn là kết hợp giữa CPU của Intel và GPU của NVIDIA hay AMD.

Nhưng qua nhiều benchmark cũng như thực tế game 3D đã chứng minh rằng hiệu năng của
card màn hình onboard dù có cải tiến nhưng vẫn còn kém so với giải pháp xài card màn hình rời. Bạn sử dụng card màn hình onboard, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí ban đầu, hệ thống tản nhiệt không cần đầu tư kỹ, điện năng cũng không cần tốn nhiều ... nhưng cái bạn mất đi chính là hiệu năng đồ họa, chỉ có thể làm việc văn phòng, chơi 1 vài game 3D đơn giản, xem film HD ở mức trung bình, còn dựng hình hay design chỉ ở mức tạm chấp nhận được. Còn sử dụng card màn hình rời, bạn sẽ hoàn toàn có ngược lại so với card màn hình onboard.

Vấn đề bây giờ là bạn sẽ lựa chọn card màn hình onboard hay card màn hình rời? Nó tùy thuộc vào nhu cầu làm việc cũng như túi tiền của bạn. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn những cấu hình PC có khả năng nâng cấp lên card màn hình rời để sau nầy khỏi phải tốn tiền nâng cấp tất cả.