GPU Pascal được sản xuất bởi TSMC

Kiến trúc GPU thế hệ tiếp theo được NVIDIA gọi là Pascal đã được xác nhận dựa trên tiến trình 16nm FinFET và sẽ do TSMC sản xuất. Như vậy là tin đồn nó dựa trên tiến trình 14nm FinFET và do samsung sản xuất đã hoàn toàn sai rồi

Tags: card màn hình NVIDIA

mua card màn hình

GPU Pascal được sản xuất bởi TSMC

GPU Pascal được sản xuất bởi TSMC

Như vậy tin GPU Pascal được sản xuất bởi TSMC cũng đã xác nhận việc đàm phán giữa NVIDIA và samsung đã hoàn toàn thất bại và NVIDIA quyết định sẽ quay trở lại với TSMC. Không có lí do cụ thể được tiết lộ trong việc thất bại nầy, có những báo cáo chỉ ra rằng NVIDIA buộc phải sử dụng cả 2 công ty sản xuất bán dẫn nầy nhưng đến những ngày cuối thì TSMC đã được lựa chọn. Tin tức nầy có trong 1 báo cáo từ Hàn Quốc các đây vài tuần đồng nghĩa với việc vào Q2/2016 rất có thể chúng ta sẽ thấy được chúng. Tăng gấp đôi mật độ bóng bán dẫn sẽ cho Pascal có tầm 16-17 Billion transistors so với Maxwell chỉ có tầm 8 Billion transistors. Lí do cho biết việc samsung quyết tâm dành hợp đồng nầy là họ muốn mở bước ngoặc mới trong thị trường thế hệ đồ họa tiếp theo nhưng họ thất bại có lẽ vì kinh nghiệm còn non nớt của họ. Thực tế mà nói thì họ cũng chỉ mới khởi động sản xuất trong khoảng 2 năm nay và làm đối thủ của TSMC và thành công của họ là đã sản xuất chip A9 SOC cho Apple với tiến trình 14nm FinFET.

Với Pascal vào năm 2016, chúng ta sẽ thấy GPU NVIDIA sẽ áp dụng công nghệ HBM 2 (High Bandwidth Memory 2 - chip RAM nằm trên chip GPU) với 16 GB bộ nhớ kèm theo băng thông 1 TB/s như AMD đã từng làm với GPU Fiji, 1 vài công nghệ khác quan trọng như NVLINK và Mixed Precision cũng sẽ xuất hiện trong GPU nầy. Đối phó với vấn đề nầy thì AMD cũng sẽ cho ra mắt thế hệ GCN tiếp theo (Graphics Core Next) dựa trên tiến trình 14nm FinFET của GlobalFoundries.