DirectX 12 cho phép dùng chung card màn hình GeForce và Radeon

Chúng tôi vừa nhận được 1 số thông tin thú vị về DirectX 12 mà sẽ khiến cho bạn ngạc nhiên, 1 trong số đó là việc DirectX 12 cho phép dùng chung card màn hình GeForce và Radeon trên cùng 1 hệ thống

Tags: card màn hình NVIDIA AMD

mua card màn hình

DirectX 12 cho phép dùng chung card màn hình GeForce và Radeon

DirectX 12 cho phép dùng chung card màn hình GeForce và Radeon

1 nguồn tin cho biết rằng DirectX 12 cho phép dùng chung card màn hình GeForce và Radeon, tuy nhiên cái cách mà họ nói là 1 hàm API nào đó nhưng chúng tôi mạn phép khẳng định là chỉ có thể DirectX 12 mà thôi. Vào năm 2013, chúng ta đã từng nghe nói đến DirectX 12 và dự kiến nó sẽ được khởi động song song với việc phát hành Windows 10 sắp tới đây. Các hàm API sẽ dựa trên các hàm API cũ để hoạt động nên chắc chắn nó sẽ tương thích và gần gũi hơn với các phần cứng tương tự như Mantle của AMD đã từng làm. Điều nầy mang lại những cải tiến quan trọng về giảm độ trễ và tăng cường khung hình....nhưng đó không phải là tất cả những gì DirectX 12 mang lại cho chúng ta. 1 trong những thứ quan trọng nhất mà DirectX 12 mang đến chính là tính năng Explicit Asynchronous. Điều nầy có nghĩa là các hàm API nầy sẽ liên kết tất cả các nguồn tài nguyên đồ họa khác nhau trong cùng 1 hệ thống và đặt tất cả chúng vào cùng 1 "bucket". Sau đó nó sẽ liên kết với các nhà phát triển trò chơi để phân chia khối lượng công việc, tuy nhiên việc làm nầy còn phụ thuộc vào từng nhiệm vụ khác nhau để phần cứng phù hợp hơn.

1 phần của tính năng mới nầy được thiết lập để hỗ trợ các cấu hình đa GPU mà điều nầy cũng ghi rõ là không cần thiết các GPU phải giống nhau. Trong các hàm API cũ, để tận hưỡng hiệu quả từ việc dùng nhiều GPU thì bắt buộc các GPU phải giống nhau và cùng làm chung 1 công việc...(1 số đoạn khó dịch), điều nầy đòi hỏi cả hai GPU phải có tất cả các dữ liệu kết cấu và hình học trong bộ đệm khung hình của chúng, có nghĩa là cho dù có hai GPU với 4 GB bộ nhớ, bạn vẫn chỉ có 4 GB bộ đệm mà thui. DirectX 12 sẽ loại bỏ cái ý tưởng 4+4=4 nầy và làm việc theo 1 phương thức xuất khung hình mới gọi là Split Frame Rendering (SFR). Các nhà phát triển có thể làm thủ công hoặc tự động phân chia các kết cấu và hình học dữ liệu giữa các GPU và sau đó tất cả các GPU có thể làm việc cùng nhau để cùng làm việc trên cùng 1 khung hình. Sau đó mỗi GPU sẽ làm việc trên 1 phần cụ thể của màn hình với số phần tương đương với số lượng của GPU được sử dụng.

Nguồn của chúng tôi cho rằng công nghệ này sẽ làm giảm đáng kể độ trễ và cách làm nầy khá là đơn giản. Với công nghệ AFR thì 1 số khung hình cần phải đứng trong hàng chờ đợi để cung cấp 1 trải nghiệm mượt mà, nhưng điều này có nghĩa là hình ảnh trên màn hình sẽ luôn luôn có khoảng 4-5 khung đằng sau hình ảnh hiển thị vào đầu vào của người dùng. Điều này có thể cung cấp 1 số lượng khung hình rất cao nhưng độ trễ vẫn sẽ làm cho các trò chơi cảm thấy luôn thiếu thốn. Với SFR thì ngược lại, hàng chờ đợi luôn luôn chỉ là một hoặc thậm chí là ít hơn, vì mỗi GPU đang làm việc trên một phần khác của màn hình. Chính vì vậy nên khi độ sâu hàng chờ đợi ít đi, tốc độ khung hình cũng phải tăng lên do số khung hình đã được giải phóng hết. (đọc thì hiểu mà dịch thì khó hiểu quá). Nguồn tin cho biết rằng với những ràng buộc dùng nhiều GPU hơn, DirectX 12 xử lý toàn bộ các hệ thống đồ họa phụ như 1 card đồ họa duy nhất mạnh mẽ hơn. Do đó, người dùng có được sức mạnh của 1 hệ thống chạy 1 card đồ họa mạnh mẽ nhưng được hỗ trợ từ nhiều GPU khác nhau. Phương pháp nầy không phải là cái gì quá mới mẻ vì trong game Civilization: Beyond Earth chạy trên nền tảng Matle cũng từng có tùy chọn SFR và cũng làm việc theo cách tương tự như trên (đơn giản là Mantle API cũng hỗ trợ SFR). Tất nhiên, không phải lúc nào việc phân chia việc làm thế nầy là tốt cả và nhất là nó có thể hoạt động ổn định được.

Quay trở lại, với SFR thì việc DirectX 12 cho phép dùng chung card màn hình GeForce và Radeon trên cùng 1 hệ thống không có gì quá khó khăn. Điểm đặc biệt thú vị là nó cho phép bạn có thể tận hưỡng những lợi ích từ những công nghệ độc quyền của 2 hãng NVIDIA và AMD. Ví dụ như bạn có thể dùng cùng lúc phần mềm NVIDIA GeForce Experience và công nghệ 3D Vision để kết hợp với công nghệ AMD TrueAudio. Khi đó thì 1 trong những GPU nầy sẽ hoạt động như là card chính trong khi các GPU khác còn lại sẽ hoạt động như là 1 GPU hỗ trợ. Như vậy thì laptop với đồ họa kép hoặc 1 hệ thống chạy APU và 1 GPU sẽ rất có lợi. 1 điều khó nói là công nghệ SLI hoặc Crossfire trong tương lai sẽ hoàn toàn bị lỗi thời bởi những gì mà DirectX 12 mang lại.