AMD Project Quantum có thể không tồn tại

AMD Project Quantum là 1 trong những dự án thiết kế PC nhỏ gọn với sức mạnh tầm 17 TFlops. Đó là sự kết hợp tinh tế giữa CPU Intel i7 và card màn hình Radeon R9 Fury X2. Tuy nhiên thật không may, trong 1 cuộc phỏng vấn gần đây với PCR cho biết rằng AMD Project Quantum có thể không tồn tại, nó dường như chỉ là 1 thiết kế concept và sẽ không bao giờ được bán, hoặc thậm chí nếu xuất hiện, nó cũng sẽ được giới hạn đến mức thấp nhất có thể

Tags: card màn hình AMD

mua card màn hình

AMD Project Quantum có thể không tồn tại

AMD Project Quantum có thể không tồn tại

Đây quả thật là tin buồn cho những ai đang là fan của AMD Project Quantum. Mà thật ra thì ngẫm lại cũng đúng, các thông số của nó khiến chúng ta có cảm giác đây sẽ là 1 sản phẩm được giới hạn số lượng. Trước đó thì nó có nhiều tin chấn động và không hay ho khi AMD quyết định sử dụng CPU Intel mà công ty cho rằng điều nầy là hợp tình hợp lý với nhu cầu của game thủ và họ đặt nhu cầu của game thủ lên hằng đầu, dĩ nhiên là AMD cũng bỏ ngõ khả năng cho phép sử dụng CPU AMD nếu người tiêu dùng hoàn toàn thích điều nầy. Backbone sử dụng mainboard AsRock Z97 với khả năng hỗ trợ tối đa 32 GB RAM. Với CPU Intel i7 và GPU R9 Fury X2, 1 thiết kế mini-ITX có thể cân các thể loại game ở res 4K 60fps là điều quá đơn giản với AMD Project Quantum. Trước khi đi thêm nữa, mời bạn đọc trích đoạn từ bài phỏng vấn của Richard Huddy:
"Sự quan tâm mà chúng tôi nhận được sau sự kiện E3 là rất lớn, nó đến từ các nhà báo, người tiêu dùng và các đối tác OEM của chúng tôi ... nhưng chúng tôi đang phân vân không biết liệu 1 OEM nào đó đang có ý định tạo ra 1 dự án giống như chúng tôi hay không. Chúng tôi xây dựng nó như là 1 bản mẫu PC mà thường các bản mẫu nầy sẽ không bao giờ được xuất hiện chính thức trên thị trường, vì điều đó thể hiện không phải ý tưởng nào cũng có thể thành hiện thực cả. Nhưng cũng không phải là muộn lắm đâu, tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi có 1 vài cuộc nói chuyện với 1 số nhà sản xuất OEM thì có khả năng công ty và họ sẽ biến nó thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh. Trong trường hợp đó, có thể nó sẽ được giới hạn sản xuất ở số lượng rất ít. Thật ra thì tôi cũng không chắc rằng có ai trong số đối tác OEM mà họ hay biến tấu PC sẽ mang sản phẩm nầy đến cho khách hàng. Nó chỉ là 1 phần nhỏ chứ không phải là gần như hoàn thành rồi nhưng có vẻ nó là 1 cái gì đó mới lạ đẹp đẻ" - Richard Huddy nói thông qua PCR.

Trong khi AMD đang nói rằng Project Quantum mà nguồn gốc của nó đến từ các phòng thí nghiệm đầy sáng tạo rất riêng của họ, sử dụng các thành phần tự chế thì chúng ta có thể thấy Quantum cũng không phải là dùng quá nhiều những thứ được thiết kế mới. Khi 1 sản phẩm được thiết kế thống nhất và hoàn chỉnh thì chi phí sản xuất có thể được bù đắp bằng việc sản xuất hằng loạt với quy mô lớn. Thế nhưng AMD lo ngại Project Quantum sẽ không thể sản xuất với số lượng lớn để mang đến lợi nhuận cũng như AMD sợ 1 trong những OEM của mình tỏ ra hứng thú với dự án nầy. Điều nầy đã hoàn toàn phủ định niềm tin của chúng tôi rằng AMD Project Quantum là 1 sản phẩm gần hoàn thiện và chắc chắn có mặt trên thị trường.

1 điểm đáng tiếc cho AMD nữa là trên thị trường cũng gần như xuất hiện 1 dự án tương tự và khả năng bóp chết Quantum rất cao: Steam Machine. Đây vẫn chỉ là đứa bé non nớt chạy game consoles trên nền tản Stream OS. Nhưng những ý tưởng của Quantum biết đâu sẽ là tiền đề và định hướng cho Steam Machine phát triển và đến lúc đó, AMD Project Quantum có khởi động lại đi chăng nữa thì liệu có dành được miếng bánh nào nữa chăng?